CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐẠI HOÀNG PHÁT

Cách tính giá thành xây dựng nhà ở dân dụng

14/05/2016

Cách tính giá thành xây dựng nhà ở dân dụng

Một số cách tính giá thành xây dựng công trình nhà ở dân dụng phổ biến

Đối với công trình nhà ở dân dụng, khi tính giá thành xây dựng của công trình, để thuận tiện cho cả nhà thầu xây dựng lẫn chủ đầu tư, ta thường qui về tổng diện tích xây dựng của công trình sau đó nhân với một đơn giá cụ thể để tính ra tổng giá thành xây dựng công trình, phương pháp này thường dùng để tính giá phần thô công trình nhiều hơn. Cũng có những trường hợp chủ đầu tư đòi hỏi sự chính xác cao hơn, khi đó cả hai bên sẽ dựa trên bảng dự toán kinh phí để thống nhất giá thành xây dựng, thường được áp dụng trong việc tính giá phần hoàn thiện công trình.Để giúp mọi người hiểu hơn,  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐẠI HOÀNG PHÁT xin trình bày về 2 phương pháp tính giá thành này như sau:

Phương pháp tính giá thành theo tổng diện tích xây dựng:

Như đã đề cập ở trên, đây là phương pháp phổ biến, thuận tiện cho cả nhà thầu xây dựng lẫn chủ đầu tư để tính giá thành xây dựng công trình. Đối với phương pháp này, ta hiểu nôm na cách tính diện tích xây dựng như sau: phần diện tích có mái che tính 100% diện tích, phần diện tích không có mái che tùy thuộc vào tính chất cũng như điều kiện thi công sẽ được tính từ 30% đến 200% diện tích, cụ thể:

- Phần diện tích tầng hầm thông thường tính 150% - 200% diện tích tùy điều kiện thi công
- Sân trước và sân sau thông thường tính 50% - 70% diện tích tùy điều kiện thi công
- Phần diện tích không có mái che ngoại trừ sân trước và sân sau tính 50% diện tích. 
( Sân thượng, sân phơi, mái BTCT, lam BTCT )

- Phần Mái thông thường tính 30% - 70% diện tích tùy loại mái (tole, ngói).
- Phần thông tầng tại tầng lửng thông thường tính 30% - 50% diện tích.

- Ô trống trong nhà có diện tích < 8m2 tính 100% diện tích.

 Việc áp dụng hệ số % trên đây mang tính chất tham khảo chung. Theo cách tính này, ta dựa vào mặt cắt công trình để xác định phần diện tích có và không có mái che, kết hợp với mặt bằng các tầng của công trình để tính ra được diện tích cụ thể cho từng khu vực.

cach tinh dien tich xay dung - mat cat
Dựa vào mặt cắt công trình để phân biệt khu vực diện tích có mái che, không mái che

cach tinh dien tich xay dung - mat bang
Kết hợp với mặt bằng các tầng để tính ra diện tích cụ thể từng khu vực

Sau khi có được diện tích cụ thể từng khu vực, ta tổng hợp lại được tổng diện tích xây dựng công trình, sau đó nhân với một đơn giá xây dựng cụ thể để được giá thành xây dựng của công trình. Cách tính này phù hợp trong công tác tính giá phần thô công trình, và trong nhiều trường hợp cũng có thể áp dụng để tính giá phần hoàn thiện công trình nếu như chủ đầu tư khoán trọn cho nhà thầu xây dựng.

Ngoài ra, để chi tiết hơn ta có thể sử dụng phương pháp tính theo bảng dự toán công trình. Phương pháp này áp dụng cho cả công tác xây thô lẫn hoàn thiện công trình, mang tính chính xác, cụ thể hơn nhưng đòi hỏi công trình phải có hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết.

Phương pháp tính giá thành theo bảng dự toán xây dựng:

Dựa trên hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết của công trình, đối với công tác xây thô ta sẽ tổng hợp được khối lượng, vật tư, nhân công cần thiết để thi công các hạng mục như: công tác chuẩn bị, đào đất, công tác bê tông, bê tông móng, xây gạch, tô, điện nước, công tác hoàn thiện... Tổng hợp lại ta sẽ được dự toán xây dựng phần thô công trình.

cach tinh gia xay dung - du toan phan thoBảng tổng hợp dự toán xây dựng phần thô công trình

Tương tự, ta cũng có dự toán hoàn thiện công trình với các hạng mục như: cung cấp lắp đặt cửa, gạch lát, đá granit, trần thạch cao, sơn nước, hệ thống điện nước, các công tác hoàn thiện khác... tùy theo qui mô công trình mà có những hạng mục cụ thể riêng, ví dụ:

cach tinh gia xay dung - du toan phan tho

Dự toán hoàn thiện hạng mục lát gạch

Tổng hợp lại các hạng mục hoàn thiện ta được bảng dự toán kinh phí hoàn thiện công trình:

cach tinh gia xay dung hoan thien

Trên đây là một số phương pháp tính giá thành xây dựng phổ biến, nếu bạn cần tư vấn thêm về các phương pháp này cũng như các vấn đề khác liên quan tới lĩnh vực thi công xây dựng, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Xem thêm: Xây dựng nhà dân dụng

  • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐẠI HOÀNG PHÁT

 

Công ty Cp đầu tư Xây dựng ĐHP ra đời từ 2016 với đội ngũ thiết kế - thi công nhiều kinh nghiệm. Mang đến cho bạn không gian sống trọn vẹn và hạnh phúc

0902 460 060
1
Bạn cần hỗ trợ?